Bệnh Viện Phụ Sản Thái Bình

Bệnh Viện Phụ Sản Thái Bình

Đẻ không đau là phương pháp gây tê ngoài màng cứng để giảm đau trong quá trình chuyển dạ.. Nhiều thai phụ muốn con mình sinh ra theo lối sinh thường, nhưng lại lo sợ những cơn đau đẻ. Chính vì vậy, hiện có rất nhiều bà mẹ quan tâm đến phương pháp “đẻ không đau”. Vậy thế nào là “đẻ không đau” và ai không nên áp dụng phương pháp này?

Đẻ không đau tức là sản phụ được theo dõi sinh thường như mọi cuộc chuyển dạ bình thường khác nhưng không có cảm giác đau đớn gì. Điều này nhờ vào kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê vào khoang màng cứng cột sống ở thắt lưng nơi chứa các dây thần kinh chi phối các cảm giác đau từ bụng xuống chân, làm mất đi cảm giác đau của sản phụ khi có cơn co tử cung. Ở Việt Nam, kỹ thuật sinh này đã được ứng dụng thành công tại nhiều bệnh viện. Bệnh viện Phụ sản Thái Bình hiện nay cũng đã thực hiện thuần thục kỹ thuật này.

1. Ưu điểm của phương pháp này là:

- Thời gian xóa mở cổ tử cung nhanh hơn (so với sản phụ không áp dụng phương pháp này). Điều này làm cho cuộc chuyển dạ sẽ mau hơn.

- Cảm giác đau đớn hầu như không còn.

- Khâu tầng sinh môn bệnh không có cảm giác đau, giảm đi sự phù nề do không tê tại chỗ.

- Không mất sức sau sinh, nếu không đẻ được cần chuyển mổ bệnh cũng không bị mất sức trước khi mổ.

- Làm tăng tỉ lệ sinh thường.

- Giúp các sản phụ bị bệnh tim mạch, huyết áp, hô hấp có thể vẫn sinh thường được
- Sản phụ được theo dõi rất sát nhờ vào trang thiết bị cũng như đội ngũ y tế nên cuộc chuyển dạ có tính an toàn cao.

- Thuốc tê có thể kéo dài để giảm đau sau đó nhiều giờ, và không ảnh hưởng đến em bé vì nó không qua nhau thai.

2. Những trường hợp không thể dùng phương pháp “ đẻ không đau”?

Để thực hiện một ca đẻ không đau, bác sĩ sản khoa sẽ phải khám thật chi tiết cho sản phụ để biết về tiểu sử bệnh lý, tình trạng chuyển dạ, tình trạng cơn co và xem có phù hợp với phương pháp sinh này không. Phương pháp sinh này phù hợp với các sản phụ có các bệnh như tăng huyết áp, bệnh tim…, nhưng lại không được áp dụng cho các sản phụ có bệnh lý liên quan đến cột sống, rối loạn đ ông máu hoặc đang có tình trạng nhiễm trùng…

 

3. Các tác dụng phụ có thể gặp

- Khi áp dụng phương pháp sinh thường không đau, một số sản phụ có thể gặp trạng thái nhức đầu, đau lưng , mất vân động chân tạm thời, các triệu chứng này không nguy hiểm và sẽ tự hết sau vài giờ. Hiếm hơn, một số người có thể có cảm giác lạ vùng mông, đùi (như kiến bò, rát bỏng) trong thời gian ngắn hậu sản và sau đó sẽ tự khỏi. 

- Mặc dù giảm đau sản khoa bằng tê ngoài màng cứng là phương pháp không quá khó, nhưng để ứng dụng nó đòi hỏi người thực hiện phải thật nhuần nhuyễn về kỹ thuật nhằm tránh xảy ra những tác hại ngoài mong muốn và phải thực hiện ở nơi có đầy đủ trang thiết bị theo dõi sức khỏe mẹ và con.