Bệnh Viện Phụ Sản Thái Bình

Bệnh Viện Phụ Sản Thái Bình
Hiện nay vô sinh hiếm muộn đang trở thành căn bệnh của thời đại. Đáng báo động khi tỷ lệ vô sinh hiện nay ở Việt Nam lên đến 7,7% trong đó hơn một nửa từ các cặp vợ chồng dưới 30 tuổi. Vô sinh hiếm muộn không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần, cuộc sống hôn nhân mà còn làm mất đi thiên chức cao quý, thiêng liêng làm mẹ của người phụ nữ. Vì vậy việc thăm khám ở cả nam và nữ là thực sự cần thiết để xác định tình trạng sức khỏe sinh sản ở thời điểm hiện tại và kịp thời có biện pháp hay liệu trình điều trị phù hợp và đạt hiệu quả cao.
Vậy ý nghĩa của việc khám vô sinh hiếm muộn là gì? Đối tượng nào cần đi khám vô sinh hiếm muộn.Để biết thêm các thông tin về vấn đề này, bạn đọc hãy cùng Bệnh viện Phụ sản Thái Bình theo dõi bài viết sau đây nhé!
 
1. Khám vô sinh hiếm muộn có ý nghĩa như thế nào?
Vô sinh hiếm muộn theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là tình trạng một cặp vợ chồng chung sống, có quan hệ tình dục thường xuyên không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng sau 1 năm (với người vợ dưới 35 tuổi) và sau 6 tháng (với người vợ trên 35 tuổi) mà vẫn chưa có thai một cách tự nhiên.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn, có khả năng cao do người vợ hoặc người chồng hoặc cả hai vợ chồng mắc phải căn bệnh vô sinh. Do đó,việc đi khám là điều rất cần thiết. Khám vô sinh hiếm muộn giúp phát hiện các bệnh lý gây cản trở cho quá trình sinh sản, từ đó có những biện pháp cũng như cách điều trị phù hợp.
 
 
Vô sinh là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đếnhạnh phúc gia đình.
Vô sinh - hiếm muộn không tác động đến tính mạng của người bệnh, nhưng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe và nhất là hạnh phúc gia đình. Vì vậy, nếu trong khoảng thời gian một năm sau khi kết hôn mà chưa có con, các cặp vợ chồng nên đi khám để xem có bị vô sinh hiếm muộn không? Tiến hành việc thăm khám càng sớm, sẽ càng có tỷ lệ thành công cao và cũng rút ngắn được thời gian đến ngày gặp được đứa trẻ của riêng mình.
 
2.Đối tượng nào cần đi khám vô sinhhiếm muộn. Việc đi khám vô sinh hiếm muộn là cần thiết và cần tiến hành sớm nếu vợ chồng bạn thuộc nhóm đối tượng sau: - Dưới 35 tuổi và đã cố gắng mang thai trong vòng 1 năm nhưng không có kết quả. - Trên 35 tuổi và không thể mang thai sau 6 tháng cố gắng thụ thai. - Có tiền sử sảy thai từ 2 lần trở lên. - Từng mắc các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản như: lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang... - Có các dấu hiệu của vô sinhhiếm muộnnhư: chu kỳ kinh nguyệt bất thường, ra khí hư bất thường, đau tức vùng bụng dưới sau mỗi lần quan hệ tình dục, mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai,...
 
.
Phụ nữ tuổi tác cao cũng khiến cho việc thụ thai khó hơn
3. Quy trình khám vô sinh hiếm muộn diễn ra như thế nào? Nếu chưa từng đi khám vô sinh hiếm muộn bao giờ, chắc hẳn vợ chồng bạn sẽ rất tò mò không biết quy trình khám vô sinh diễn ra như thế nào. Thông thường, cả người vợ và chồng sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám theo 4 bước, bao gồm:
- Bước 1: Đây là giai đoạn tìm hiểu để bác sĩ có thể dễ dàng xác định được những căn nguyên gây nên bệnh vô sinh hiếm muộn của các cặp vợ chồng. Bác sĩ sẽ hỏi bệnh và tiền sử bệnh lý của các cặp vợ chồng hiếm muộn. Đồng thời tiến hành khám phụ khoa và nam khoa cho 2 vợ chồng.
- Bước 2: Căn cứ vào kết quả thăm khám, bệnh nhân sẽ được bác sĩ quyết định cho đi làm những loại xét nghiệm nào (bao gồm xét nghiệm máu, siêu âm, làm tinh dịch đồ, chụp HSG nếu có nghi ngờ tổn thương tử cung – vòi trứng, xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục của cả nam và nữ, xét nghiệm nội tiết...)
- Bước 3: Đọc kết quả khám và kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, từ đó tư vấn hướng điều trị tiếp theo cho các cặp vợ chồng.
- Bước 4: Bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị và hẹn tái khám với các cặp vợ chồng hiếm muộn tùy thuộc từng nguyên nhân cụ thể của các cặp vợ chồng.
 
 
Nếu vợ chồng bạn chung sống hạnh phúc, tần suất quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào trong vòng 1 năm thì nên đi khám vô sinh hiếm muộn càng sớm càng tốt.
4. Khám vô sinh hiếm muộn mất bao nhiêu thời gian?
Để kết quả khám vô sinh hiếm muộn được chính xác nhất vợ chồng bạn cần đi khám vào các thời gian sau:
* Vợ:
  • Ngày 2 chu kì kinh: Xét nghiệm nội tiết sinh sản, AMH, hormone tuyến giáp, miễn dịch (HIV, HBsAg, Giang mai, lao).
  • Sạch kinh 3 – 5 ngày (kiêng quan hệ từ đầu chu kỳ): Khám phụ khoa, siêu âm, làm xét nghiệm sàng lọc K cổ tử cung, K vú (nếu chị trên 35 tuổi), chụp phim tử cung – vòi trứng (nếu đủ điều kiện khi khám phụ khoa).
* Chồng:
  • Kiêng quan hệ 3 – 5 ngày: Xét nghiệmtinh dịch đồ.
  • Miễn dịch (HIV, HBsAg, Giang mai).
Nói chung, khám vô sinh hiếm muộn cần có sự kiên trì và bền bỉ, nhẫn nại và đòi hỏi rất nhiều thời gian. Do vậy, vợ chồng bạn cần lên kế hoạch cụ thể rõ ràng trước khi đi khám vô sinh hiếm muộn.
 
Bệnh viện Phụ sản Thái Bình đã có trên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực khám và xét nghiệm vô sinh đối với nam và nữ. Chúng tôi luôn cố gắng thay đổi từng ngày để đem lại những dịch vụ tốt nhất đến cho mọi người khi tới thăm khám tại đây. Với quy trình khám xem có bị vô sinh không một cách chuyên nghiệp, bài bản và trang thiết bị tân tiến sẽ mang lại những kết quả chính xác nhất cho bệnh nhân.
 
Qua bài viết trên, bạn đọc cũng đã hiểu được việc đi khám xem có bị vô sinh không mang ý nghĩa như thế nào. Bệnh viện Phụ sản Thái Bình hiểu được tâm lý khách hàng nên chúng tôi luôn tạo cảm giác thăm khám thoải mái nhất tới cho khách hàng. Để được giải đáp các vấn đề về xét nghiệm vô sinh, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua dịch vụ chăm sóc khách hàngSố điện thoại: 0227.3.840.110; 091.177.3322, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn mọi nhu cầu của khách hàng!
Nguồn: Bs CK2 Đinh Thị Oanh – Phó trưởng khoa Khám yêu cầu và Hỗ trợ sinh sản.