Bệnh Viện Phụ Sản Thái Bình

Bệnh Viện Phụ Sản Thái Bình

Vai trò kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện phụ sản Thái Bình

 

          Kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) có vai trò rất quan trọng trong khám bệnh, chữa bệnh. Khi để xảy ra nhiễm khuẩn mắc phải do chăm sóc y tế sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng tăng tỷ lệ mắc bệnh, tăng sử dụng thuốc kháng sinh, kéo dài ngày nằm viện cho người bệnh,  tăng chi phí điều trị và tăng tỷ lệ tử vong, làm giảm uy tín, lòng tin của người dân đối với cơ sở y tế. Xác định tầm quan trọng của công tác KSNK, thời gian qua bệnh viện phụ sản Thái Bình đã có nhiều giải pháp để nâng cao công tác kiểm soát nhiễm khuẩn xây dựng môi trường bệnh viện an toàn, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ trong và ngoài tỉnh.

 

          Bệnh viện Phụ Sản Thái Bình luôn chú trọng công tác phòng, chống nhiễm khuẩn và củng cố hoàn thiện hệ thống tổ chức KSNK theo quy định Thông tư 16/2018/TT - BYT của Bộ Y tế ngày 20 tháng 7 năm 2018. Theo đó, bệnh viện thành lập Hội đồng KSNK và mạng lưới KSNK, nòng cốt là các Điều dưỡng, các Trưởng, Phó khoa, phòng trong Bệnh viện.

 

          Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện Phụ sản Thái Bình được thành lập theo quyết định số 292/QĐ-UB, ngày 24/4/2001 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Bình; chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2006.Khoa có cơ sở hạ tầng khang trang, sạch sẽ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Khoa KSNK là nơi thực hiện công tác vô khuẩn, chuẩn hóa các quy trình khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ y tế, đồ vải…trong bệnh viện. Trung bình mỗi ngày khoa khử khuẩn, tiệt khuẩn 225 hộp dụng cụ y tế và từ 800 - 1000kg đồ vải đã qua sử dụng. Khoa được trang bị máy Matachana và máy Hasaky để hấp sấy dụng cụ, đồ vải tiệt khuẩn và các máy giặt, máy sấy công nghiệp để giặt, sấy đồ vải cung cấp cho các khoa trong toàn Bệnh viện. Trong các chức năng, nhiệm vụ của mình thì giám sát nhiễm khuẩn Bệnh viện là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu... Bên cạnh việc tổ chức giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện một cách chặt chẽ, phát hiện và báo cáo, Khoa còn đề xuất các biện pháp can thiệp kịp thời nhằm hạn chế tối đa nhiễm khuẩn bệnh viện liên quan đến chăm sóc y tế. Phát hiện giám sát theo dõi và báo cáo dịch bệnh Covid-19, các bệnh truyền nhiễm. Tổ chức đào tạo và tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện. Có thể khẳng định khoa KSNK đã đóng góp không nhỏ trong việc  thành công của các ca mổ, các ca đẻ và sự phát triển của bệnh viện. Với kết quả trên nhiều năm liền khoa KSNK bệnh viện phụ sản luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, 8 năm liên tục (2013 - 2020) đạt tập thể lao động tiên tiến, tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Công đoàn  có thành tích xuất sắc “tổ công đoàn vững mạnh”

 

          Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, khoa KSNK bệnh viện Phụ sản Thái Bình tiếp tục xây dựng các quy định, quy trình  về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn để phù hợp với tình hình thực tế, đẩy mạnh công tác đào tạo và tăng cường hệ thống giám sát  việc thực hiện quy trình chống nhiễm khuẩn, đặc biệt đối với chất thải y tế, vệ sinh môi trường, khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ y tế, đồ vải đã qua sử dụng...Tăng cường tuyên truyền cán bộ, nhân viên y tế thực hiện các quy định phòng, chống nhiễm khuẩn và dịch bệnh. Nâng cao ý thức bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong việc bảo đảm môi trường an toàn xanh sạch đẹp khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện./.

Dược sỹ CKI: Vũ Thị Thu Hương

Khoa : Kiểm soát nhiễm khuẩn